Để doanh nghiệp “chiến đấu” với thương trường, thay vì với bộ máy

08:02 AM - 23/11/2018

BP - Tại hội thảo “Công bố báo cáo thực hiện Nghị quyết số 19 và 35 về cải cách môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp (DN) - Góc nhìn từ doanh nghiệp”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 20-11, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: “Đáng lẽ sức DN là để lo cạnh tranh, tồn tại thương trường chứ không phải để “chiến đấu” với bộ máy”. Đây là câu nói rất nặng nề nhưng phần nào phản ánh thực trạng đáng báo động trong công tác cải cách hành chính ở nước ta hiện nay.

Hơn ai hết, DN là đối tượng cảm nhận rõ nhất về môi trường kinh doanh ở nước ta hiện nay. Do đó, thủ tục hành chính có thuận lợi hay không; công tác thanh - kiểm tra có trùng lặp hay không, có bị nhũng nhiễu tiêu cực hay không; chi phí không chính thức ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của DN... thì chỉ DN mới rõ. Bởi trong khi DN phải “trầy trật” vì các thủ tục rườm rà, không cần thiết, thì các “đầy tớ” nhũng nhiễu, gây khó khăn lại không hề chịu hậu quả nào nên không có lý gì họ chỉ “ăn một lần”. Như lời ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam chia sẻ tại hội thảo: “Các DN trong hiệp hội phản ánh khi họ làm sai thì bị dẫn ngay những quy định rất cụ thể, đầy đủ để xử phạt hành chính. Nhưng khi cán bộ làm sai, làm trái với quy định thì không thấy có quy định nào phạt cả. Tôi nghĩ cần phải có quy định về việc xử lý công chức hay viên chức làm sai”.

VCCI cho biết, đơn vị đã tổ chức khảo sát 10.000 DN dân doanh về các lĩnh vực khác nhau. Nhìn chung, các DN đều nhận thấy môi trường đầu tư kinh doanh trong vài năm trở lại đây có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, mức độ thực chất của việc cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh không đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương, thậm chí không đồng đều giữa các lĩnh vực khác nhau của cùng một bộ. Việc phải xin các giấy phép con vẫn diễn ra phổ biến với 58% tổng số DN phản hồi phải xin giấy phép kinh doanh có điều kiện, trong đó có 42% DN cho biết gặp khó khăn khi xin những giấy phép loại này. Điều đó cho thấy, Chính phủ tích cực, rốt ráo, quyết liệt đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN phát triển, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... nhưng không ít bộ, ngành, địa phương vẫn thờ ơ.

Bình Phước cũng không ngoại lệ. Trong buổi làm việc với các sở, ngành và Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh ngày 21-9, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác cải cách hành chính và khẳng định: Muốn trở thành một chính quyền phục vụ nhân dân, không còn con đường nào khác là phải làm thật tốt công tác cải cách hành chính.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính nhà nước, từng bước giảm phiền hà, thời gian, chi phí cho DN và tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho DN phát triển, rất cần các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chủ trương tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; cắt giảm những thủ tục rườm rà, phức tạp và thống nhất hóa về hồ sơ, quy trình giải quyết để giảm các khâu trung gian không cần thiết. Đặc biệt, các đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm quy định và tăng cường cải cách, kỷ luật, kỷ cương hành chính, không để xảy ra tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, gây bức xúc dư luận.

Lâm Phương

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này