Tạo thương hiệu sản phẩm chất lượng sạch từ yến sào

06:28 AM - 18/07/2019

BP - Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư và đón đầu, anh Trần Tuấn Anh (1989), Giám đốc Công ty TNHH MTV yến sào Nam Phú, số 38, QL13, khu phố 5, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành đã thành công với các sản phẩm từ yến sào. Ngoài đội ngũ kỹ thuật chuyên tư vấn, lắp đặt, xây dựng nhà nuôi chim yến khắp khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, công ty còn chế biến nhiều sản phẩm yến sào chất lượng sạch cung ứng toàn quốc.

Làm thử, thu lợi cao

Anh Trần Tuấn Anh chia sẻ: Là giáo viên dạy thể dục Trường tiểu học Chơn Thành A, năm 2012 tôi lấy vợ ở ấp 3, xã Nha Bích (Chơn Thành). Lúc đó gia đình vợ có nhà nuôi chim yến được khoảng 5 tháng và chim yến đã về nhiều. Qua tìm hiểu trên internet thấy ở Bình Phước ít người nuôi chim yến, lại cho thu nhập cao. Thế rồi tôi bàn với cha mẹ cho mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp ngân hàng vay 700 triệu đồng, thuê nhân viên kỹ thuật về xây dựng nhà yến 2 tầng với tổng 240m2 trên chính ngôi nhà gia đình đang ở. Lần đầu tiên đầu tư số tiền lớn nên tôi thấy lo lắng nhưng cứ mạnh dạn làm thử nếu không thành công thì sửa lại làm nhà ở 1 trệt 2 lầu. Lúc bấy giờ trên địa bàn thị trấn Chơn Thành nghề nuôi chim yến hầu như chưa có nên chim theo về nhiều, chỉ sau 1 năm cho khai thác lấy tổ và sau 3,5 năm đã hoàn vốn. Dễ nuôi và hoàn vốn nhanh nên những năm sau đó tôi đi khảo sát các khu vực có thể nuôi được chim rồi mua đất xây nhà yến. Sau khi hoàn thành, dụ chim đến ở nếu ai mua thì bán lại để thu hồi vốn. Hiện tôi đã bán được 3 nhà, còn 6 nhà đang nuôi chim yến, trong đó 2 nhà đã cho thu hoạch 1 tháng 10kg, trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Anh Trần Tuấn Anh giới thiệu các sản phẩm yến sào Nam PhúAnh Trần Tuấn Anh giới thiệu các sản phẩm yến sào Nam Phú

Về kỹ thuật lắp đặt, xây dựng và nuôi chim yến, anh Tuấn Anh cho biết, chủ yếu tự nghiên cứu, tìm tòi về các nguyên lý hoạt động của nhà yến, đồng thời lên các diễn đàn yến sào Việt Nam giao lưu, trao đổi; tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi chim yến, làm nhà yến ở các khu vực nổi tiếng trong nước và nước ngoài. Từ kinh nghiệm của bản thân, anh đã xây dựng, đào tạo được đội ngũ kỹ thuật hùng hậu gồm 4 tốp, mỗi tốp gồm 2 kỹ thuật chính và 5-6 nhân công chuyên khảo sát, tư vấn, lắp đặt kỹ thuật nhà yến. Trong đó, 1 tốp tư vấn, lắp đặt kỹ thuật ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, 1 tốp ở khu vực Tây Nguyên và 2 tốp ở khu vực Đông Nam bộ. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã xây dựng gần 500 nhà nuôi yến với tỷ lệ thành công rất cao (trên 90%), gần 10% còn lại không thất bại hoàn toàn mà cho thu hoạch chậm. Nguyên nhân do số lượng nhà yến quá dày, khí hậu thay đổi đột ngột nên nguồn thức ăn giảm. Tuy nhiên thành công hay thất bại phần lớn do kỹ thuật.

Thanh niên sống đẹp

Ngoài kỹ thuật xây dựng nhà nuôi chim yến, Công ty TNHH MTV yến sào Nam Phú còn tạo thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chất lượng sạch từ tổ yến. Tổ yến thô được công ty mua lại từ các nhà yến do chính đơn vị thi công để biết được nguồn gốc xuất xứ, trung bình mỗi tháng thu mua 40-50kg và tùy theo sản phẩm có giá khác nhau, dao động từ 18-22 triệu đồng/kg. Tổ yến sau khi thu mua có đội ngũ nhân công rút lông, sơ chế, chế biến, đóng hộp cung ứng cho khách hàng. Hiện công ty có 4 sản phẩm từ yến sào là yến thô, yến rút lông, yến sơ chế và yến hũ chưng sẵn. Trong đó, yến hũ chưng sẵn là sản phẩm mới, lạ, tạo thương hiệu về chất lượng sạch được khách hàng ưa chuộng, vì không dùng phụ gia khi chế biến và không chất bảo quản. Sản phẩm được chưng cất gồm nước máy, tổ yến, gừng, hạt sen, hạt chia, lá dứa. Yến chưng có tác dụng rất tốt cho con người như bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, làm đẹp da... với giá chỉ 50 ngàn đồng/hũ. Hạn chế của sản phẩm là thời gian sử dụng ngắn nếu bỏ tủ lạnh chỉ được 10 ngày, vì thế khách hàng đặt mới chưng. Đến nay, công ty đã mở đại lý tại các trung tâm kinh tế lớn như Thái Bình, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu để cung ứng sản phẩm từ yến sào Nam Phú cho khách hàng. Sản phẩm của công ty được Chủ tịch UBND tỉnh chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018. Và công ty cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam đang từng bước xây dựng quy chuẩn tổ yến Việt Nam hướng tới xuất khẩu.

Để mọi người dân biết đến thương hiệu yến sào Nam Phú, anh Tuấn Anh chia sẻ, không phải ngẫu nhiên có, mà tự thân mình vận động, phải tham gia tích cực các tổ chức hội, đoàn thể, câu lạc bộ, nhất là các hoạt động xã hội. Ngoài ra, thương hiệu có được cũng thông qua các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, đơn vị, tổ chức. Hiện anh là Phó chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp của tỉnh, Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp huyện Chơn Thành; Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Yến sào Việt Nam. Những năm gần đây, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển, có nguồn thu nhập khá, Công ty TNHH MTV yến sào Nam Phú luôn tích cực với hoạt động từ thiện xã hội, mỗi năm trên 200 triệu đồng. Riêng năm 2019, công ty hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà tình thương tặng hộ nghèo, trị giá 30 triệu đồng/căn; tham gia với các đoàn, câu lạc bộ từ thiện trong, ngoài tỉnh tặng quà hộ nghèo, tổ chức tết Trung thu cho thiếu nhi ở xã vùng sâu, xa trong tỉnh. Giám đốc Trần Tuấn Anh vinh dự được trao giải Lương Định Của năm 2016, phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh; được Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tặng danh hiệu “Thanh niên sống đẹp năm 2019”.

Vũ Thuyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Trần Công Định
(11:02 18/07/2019)
Sản phẩm đạt chất lượng cao, từ nhiên liệu tự nhiên và mẫu mã hoàn thiện đều đi đến thương hiệu sạch của quốc gia

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này