Quân đội có cần tham gia đấu tranh trên không gian mạng?

08:02 AM - 18/06/2019

BP - Hiện nay, trên mạng xã hội đã và đang xuất hiện nhiều luận điệu xuyên tạc nhắm vào việc đấu tranh trên không gian mạng nhằm làm trong sạch môi trường internet. Chúng cố ý xuyên tạc, bóp méo sự thật khi trích dẫn không đầy đủ Điều 65, Hiến pháp năm 2013: “Lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng, Nhà nước, có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”. Vì vậy, chúng cho rằng quân đội tham gia đấu tranh trên mạng xã hội, làm trong sạch môi trường internet chính là đang tham gia vào lĩnh vực dân sự, như vậy là vi hiến.

Theo chúng, quân đội chỉ cần làm tốt nhiệm vụ chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là đủ, còn việc đấu tranh trên không gian mạng đã có lực lượng khác đảm nhiệm, không phải chức năng của quân đội. Vì vậy, quân đội tham gia đấu tranh trên không gian mạng là lấn sân, lạm quyền, sai chức năng nhiệm vụ, đụng chạm đến chức năng của các bộ, ngành khác. Hay ấu trĩ hơn, chúng còn cho rằng quân đội làm gì có đủ lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất mà đòi tham gia đấu tranh trên mạng xã hội. Tất cả luận điệu này là hết sức phi lý, trơ trẽn, xuyên tạc. Mà ngược lại, quân đội tham gia đấu tranh trên không gian mạng, làm sạch môi trường internet ở Việt Nam là cần thiết, vì:

Thứ nhất, trong học thuyết quốc phòng của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam hiện nay đều xác định, không gian mạng là một trong 5 chiến trường của chiến tranh tương lai (đất liền - biển đảo - không trung - không gian và vũ trụ). Vì vậy, quân đội phải có nghĩa vụ đấu tranh bảo vệ vững chắc chiến trường không gian, trong đó bao gồm cả không gian mạng. Nói Quân đội nhân dân Việt Nam không có chức năng, nhiệm vụ đấu tranh làm trong sạch môi trường internet và mạng xã hội là cách nói vu khống trắng trợn, trơ trẽn.

Thứ hai, Quân đội nhân dân Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý, lực lượng, phương tiện để tham gia đấu tranh hiệu quả trên không gian mạng. Điều 66 của Hiến pháp khẳng định: “Nhà nước xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có lực lượng thường trực hợp lý, lực lượng dự bị động viên hùng hậu, lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh và rộng khắp, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng”. Như vậy, “bảo đảm an ninh quốc gia”, “thực hiện nhiệm vụ quốc phòng” - công cuộc giữ nước của một quốc gia - là chức năng, nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay, phù hợp với Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng, Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, không có gì là vi hiến như các thế lực thù địch, phản động rêu rao.

Ngay từ tháng 8-2017, chúng ta đã thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và công nghệ thông tin trong toàn quân. Đây là sự cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng: “Chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch,... sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng...”. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, các học viện, nhà trường, các viện nghiên cứu chính là lực lượng hùng hậu giúp Quân đội nhân dân Việt Nam đấu tranh một cách chất lượng, hiệu quả trên không gian mạng hiện nay. Còn về phương tiện, cơ sở vật chất, chưa kể tới các thiết bị tác chiến điện tử vô cùng hiện đại vừa được trang bị của quân đội, chỉ cần một máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối internet thì mọi cán bộ, chiến sĩ của quân đội ta cũng đã có thể dễ dàng tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh trên không gian mạng.

Thứ ba, các thế lực thù địch, phản động đã và đang ra sức chống phá ta trên không gian mạng, trọng tâm là đã đầu tư phát triển mạng “xã hội dân sự”, hình thành các tổ chức chính trị, hội, nhóm bất hợp pháp để móc nối với các thế lực chống phá trong nước tiến hành thu thập thông tin nội bộ, bí mật nhà nước, xuyên tạc, kích động chống Đảng, Nhà nước, quân đội. Vì vậy, quân đội tham gia đấu tranh trên không gian mạng, làm trong sạch môi trường internet và mạng xã hội là việc làm hết sức đúng đắn, cấp thiết hiện nay.

Thực tế hiện nay, quân đội tham gia đấu tranh trên không gian mạng là việc làm hoàn toàn phù hợp với thông lệ và luật pháp quốc tế. Luật pháp các quốc gia trên thế giới đều thừa nhận lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo đảm độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia. Các quốc gia đều rất chú trọng hoạt động tác chiến trong môi trường không gian mạng, coi đây là nhiệm vụ then chốt, chủ yếu của lực lượng vũ trang. Đơn cử như Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ do Tổng thống Donald Trump ký ban hành ngày 18-12-2017, đã ghi: “Nước Mỹ sẽ sử dụng tất cả các công cụ của nhà nước (gồm cả quân đội) trong một kỷ nguyên mới về cạnh tranh chiến lược - ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế - để bảo vệ lợi ích của người Mỹ. Nước Mỹ sẽ tăng cường khả năng trên nhiều lĩnh vực - bao gồm không gian và không gian mạng - và làm hồi sinh những khả năng đã bị bỏ quên”. Hơn nữa, việc Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia đấu tranh trên không gian mạng chính là không để lặp lại các bài học lịch sử đau xót từng xảy ra ở các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi những năm 2011, 2012, khi mà chế độ xã hội ở các nước này bị thay đổi, lật đổ một cách dễ dàng thông qua mạng xã hội trên internet.

Tóm lại, quân đội tham gia đấu tranh trên không gian mạng là việc làm cấp thiết, phù hợp Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Việc đấu tranh trên không gian mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia trên không gian mạng, bảo vệ bí mật nhà nước, bảo đảm an toàn thông tin, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng, từng bước làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, phản động.

Nhất Huy (Bộ CHQS tỉnh)

Hay!! 3
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này