Sống chung với ngập lụt

03:19 PM - 09/10/2019

BP - Ngày 5-10 vừa qua, sau trận mưa lớn kéo dài trên diện rộng, lũ bất ngờ đổ về khiến các phường Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài bị ngập nặng. Phường Tân Bình dù không bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận lũ này, nhưng tại khu vực tổ 6, khu phố Tân Trà 1, hơn 30 hộ dân phải sống trong cảnh ngập lụt từ hơn 3 tháng nay. Câu hỏi khi nào thoát ngập của người dân vẫn đang trông chờ vào việc giải ngập từ ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Người dân tổ 6, khu phố Tân Trà 1 cho biết, các mùa mưa trước, dù có những trận mưa to nhưng nước rút nhanh. Còn mùa mưa năm nay, cả khu vực đều bị ngập kéo dài. Có những hộ hằng ngày phải sống chung với ngập lụt. Các vụ trơn trượt gây chấn thương cho người tham gia lưu thông trên các tuyến đường bị ngập tại đây xảy ra thường xuyên. Bà Lê Thị Minh, người dân tổ 6 cho biết: Khu vực tổ 6 bị ngập là do đầu mùa mưa phần đất ruộng bị người dân đổ đất lấp. Đất đổ ngay cống dẫn đến tình trạng nước không thể rút kịp sau mưa. Vì thế, dù mưa hay nắng thì trong hơn 3 tháng qua, địa bàn tổ 6 luôn bị ngập nặng.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Mai, tổ 6, khu phố Tân Trà 1, phường Tân Bình (Đồng Xoài) bị ngập lụt trong ngày 5-10-2019

Bà Nguyễn Thị Phi ở tổ 6 cho biết thêm, mỗi khi trời mưa là nước tràn lên mặt đường. Do đường bê tông, nước tụ lâu ngày nên bám rêu. Vì thế người dân lưu thông rất dễ bị trượt té. Để giảm nguy cơ tai nạn giao thông, hằng ngày bà Phi đều lấy bàn chải ra chà rêu trên đường đoạn phía trước nhà. Ngập úng lâu ngày làm cho khu vực này xuất hiện nhiều muỗi hơn, các hộ dân mắc bệnh sốt xuất huyết cũng tăng cao, nước giếng bị đục không thể sử dụng. Để ứng phó với ngập kéo dài, người dân phải mua nước thùng về dùng.

Từ ngày bị ngập kéo dài, cuộc sống của các hộ dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Căn nhà của gia đình ông Đặng Văn Dư trở nên hoang tàn vì nước ngập. Cả gia đình đành phải thuê nhà trọ để ở chờ ngày nước rút. Bên cạnh đó, hằng ngày, cả 7 thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Mai đều phải cùng ăn, cùng ở trong cảnh nước ngập. Giờ đây, mọi vật dụng trong gia đình được kê lên cao để đối phó với ngập lụt. Sức khỏe thành viên trong gia đình đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Mai cho biết: “Chạng vạng chiều là tôi phải đốt nhang muỗi. Sợ muỗi chích nên cả nhà phải chui vào mùng ngồi để ăn uống, học tập. Những lúc trời mưa to, mẹ con cùng nhau kê chân giường lên cao. Từ khi sống chung với ngập lụt, cùng với môi trường sống bị ô nhiễm, hầu hết 7 thành viên trong gia đình đều mắc bệnh. 5/7 người trong nhà đã bị sốt xuất huyết”.

Dù người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến UBND phường Tân Bình, lãnh đạo thành phố Đồng Xoài nhưng đến nay tình trạng ngập lụt vẫn chưa được khắc phục.

Hồng Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này