Chủ động đảm bảo phòng cháy, chữa cháy

06:30 AM - 19/02/2019

BP - Theo phương châm “Tích cực phòng cháy, chủ động trong chữa cháy”, huy động sức mạnh toàn dân tham gia với mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của huyện Đồng Phú quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Từ đó góp phần nâng cao ý thức chủ động PCCC của tiểu thương ở các chợ, chủ doanh nghiệp, người dân trên địa bàn.

Chủ động PCCC

Là chủ cửa hàng tạp hóa Bình Lệ, kinh doanh tại chợ Đồng Phú hơn 10 năm qua, công tác PCCC luôn được anh Nguyễn Khắc Hòa Bình quan tâm. Ngoài tham gia lớp tập huấn, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, trang bị bình chữa cháy, anh còn nhắc nhở gia đình, người thân sắp xếp, trưng bày các mặt hàng, sản phẩm tại cơ sở thông thoáng, có lối thoát nạn đúng quy định. Anh Bình cũng thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh, cả nước để có biện pháp đề phòng phù hợp. Anh Bình giải thích: “Tôi làm như thế cũng vì bảo đảm an toàn cho gia đình và những người xung quanh. Bởi ở chợ nếu có cháy, nổ xảy ra thì hậu quả rất khó lường. Việc PCCC không của riêng ai mà mọi người phải cùng vào cuộc”.

Các tiểu thương trong chợ Đồng Phú đều tự trang bị thiết bị PCCC. Trong ảnh: Anh Nguyễn Khắc Hòa Bình giới thiệu thiết bị chữa cháy ở cửa hàng tạp hóa của gia đình

Không chỉ ý thức PCCC của tiểu thương, hộ kinh doanh ở các chợ được nâng lên, mà nhận thức của người dân trên địa bàn huyện Đồng Phú nhìn chung chuyển biến tích cực. Nhiều hộ không còn thờ ơ với các thiết bị điện tại gia đình, kiểm tra bếp gas sau khi sử dụng, để củi cách xa nhà... đề phòng cháy, nổ xảy ra. Anh Nguyễn Văn Đại ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú mở xưởng hàn khoảng 5 năm qua. Trước đây, do anh chưa hiểu sâu về sự tiêu thụ điện năng của các thiết bị trong xưởng nên thường để xảy ra cháy dây điện trong quá trình sử dụng. Qua tuyên truyền của ngành chức năng, anh Đại đã thay mới toàn bộ đường dây dẫn, thường xuyên kiểm tra những thiết bị xem có bị rò rỉ điện... để khắc phục kịp thời. “Nếu xảy ra cháy, nổ thì hậu quả rất khó lường về người và tài sản, do đó cẩn thận là tốt nhất” - anh Đại nói.

Nỗ lực của ngành chức năng

Hằng năm, cơ quan có thẩm quyền huyện Đồng Phú đều xây dựng và phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo về PCCC đến các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia PCCC với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ)... nhằm phòng ngừa cháy, nổ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản. UBND huyện kịp thời củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống cháy, nổ và phân công trách nhiệm cho từng thành viên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm Luật PCCC, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác này. Từ năm 2014 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra công tác PCCC 565 lượt; xử phạt vi phạm hành chính 52 trường hợp...

Huyện cũng chỉ đạo ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại các xã, thị trấn, khu dân cư, chợ; tuyên truyền miệng thông qua các buổi họp tại cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, họp khu dân cư nhằm phổ biến pháp luật về PCCC có hiệu quả tới từng cá nhân, tổ chức và toàn xã hội. Phong trào toàn dân PCCC ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cơ quan, tổ chức, hộ dân trên địa bàn. Ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người đứng đầu các cơ sở, chủ hộ gia đình tiếp tục được nâng lên. Lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở được xây dựng, củng cố, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ, đầu tư thiết bị PCCC, góp phần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác PCCC trên địa bàn. Nhờ đó, số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn huyện được kiềm chế và đều được ngành chức năng tổ chức cứu chữa kịp thời, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Từ năm 2014 đến nay, toàn huyện xảy ra 15 vụ cháy, trong đó 2 vụ cháy chùa, 3 vụ cháy công ty, 1 vụ cháy nhà, 1 vụ cháy thùng nuôi ong, 8 vụ cháy rẫy điều, cao su, gây tổng thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PCCC, UBND huyện Đồng Phú chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn PCCC. Đồng thời kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trang bị những kỹ năng phòng cháy tại gia đình cũng như kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Mặt khác, tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; phát huy hiệu quả hoạt động của đội PCCC dân phòng ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy, nổ.

Minh Hiền

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này