Hàn Quốc yêu cầu Nhật đưa chứng cứ trong vụ máy bay đe dọa tàu chiến

02:31 PM - 25/01/2019

BPO - Phát biểu họp báo ngày 25-1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nhấn mạnh Nhật Bản phải đưa ra tài liệu để chứng minh cho lập luận của mình liên quan tới vụ máy bay tuần tra của nước này bay thấp đe dọa tàu chiến của Hàn Quốc ngày 23/1 vừa qua.

Tàu khu trục Gwanggaeto the Great của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi giạt trên Biển Nhật Bản, ngày 20-12-2018

Nếu Nhật Bản cho rằng tài liệu chứng cứ mà Hàn Quốc công bố là chưa đầy đủ, thì giải thích lý do và cung cấp tài liệu đối chứng.

Ngày 24-1, bộ trên đã công bố bức ảnh trong đó hiển thị khoảng cách (khoảng 540m) và độ cao (khoảng 60m) mà radar phòng không của tàu Dae Jo Yeong ghi lại được vào thời điểm máy bay tuần tra của Nhật Bản tiếp cận tàu này một ngày trước đó.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc khẳng định “máy móc không nói dối”, các thông số về độ cao, khoảng cách được hiển thị trên dữ liệu radar là căn cứ khách quan và khoa học.

Về việc Nhật Bản lập luận rằng máy bay tuần tra của nước này đã cảm thấy bị tàu chiến Hàn Quốc đe dọa, ông Choi nhấn mạnh chính máy bay tuần tra của Tokyo đã tiếp cận tàu chiến của Seoul trước.

Ông Choi cho biết giới chuyên gia nước ngoài phỏng đoán Nhật Bản có thể sẽ tiếp diễn hành vi bay thấp uy hiếp tàu chiến của Hàn Quốc, nhằm lấy thêm dữ liệu của radar theo dõi.

Các chuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về sự đối phó kiềm chế của Hàn Quốc.

Ông Choi khẳng định Hàn Quốc vẫn giữ nguyên lập trường rằng hai nước Hàn-Nhật cần phải thảo luận cấp chuyên viên để giải quyết vấn đề lần này.

Trước đó vào khoảng 2 giờ chiều 23-1, máy bay tuần tra P-3 của Nhật Bản đã tiếp cận tàu Dae Jo Yeong của hải quân Hàn Quốc ở vị trí cách đảo Ieo 131km về phía Tây Nam.

Khi đó, tàu Hàn Quốc đang làm nhiệm vụ tuần tra cơ động thông thường.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay, máy bay tuần tra của Nhật Bản có hành vi bay thấp đe dọa tàu chiến của Hàn Quốc.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này