Xã Đồng Nai bao giờ hết khó?

07:43 AM - 30/09/2018

BP - Do khí hậu thay đổi bất thường, giá nông sản lại bấp bênh nên hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân xã Đồng Nai (Bù Đăng) gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông chưa được đầu tư xây dựng đúng mức nên cuộc sống người dân nơi đây chưa được cải thiện...

GIAO THÔNG CÁCH TRỞ

Cách trung tâm huyện khoảng 15km nhưng Đồng Nai là một trong những xã khó khăn nhất, nhì Bù Đăng. Toàn xã có 3.830 ha cây trồng các loại, trong đó cây điều 3.043 ha, còn lại là cao su, cà phê, tiêu. Dân số của xã 5.313 người nhưng có tới 60% đồng bào dân tộc thiểu số.

Đường từ ngã ba Vườn Chuối, xã Thọ Sơn (Bù Đăng) đi trung tâm xã Đồng Nai xuất hiện ổ voi, ổ gà, thậm chí nhiều đoạn thành “ao”, gây cản trở, nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn ở xã chưa được đầu tư hoàn chỉnh nên ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Đoạn đường từ ngã ba Vườn Chuối (xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng) đến UBND xã hơn 10km là tuyến giao thông huyết mạch để Đồng Nai thông thương với bên ngoài. Tuy nhiên, do tuyến đường này xây dựng từ năm 2001 nên hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bong tróc lộ đá lởm chởm, nhiều ổ voi, ổ gà. Trong xã, chỉ có tuyến đường qua thôn 3 dài 500m được bê tông hóa với kinh phí 218 triệu đồng và tuyến đường dài 770m thâm nhập nhựa tại thôn 6 với kinh phí 651 triệu đồng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Số còn lại hầu hết là đường đất, đường cấp phối sỏi đỏ nắng bụi, mưa lầy khiến việc giao thương, đi lại của người dân gặp nhiều trở ngại.

Là xã đông đồng bào dân tộc S’tiêng, Mơnông sinh sống, điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế nên việc vận động đóng góp tiền của từ người dân để làm đường rất khó. Anh Điểu Thâm, Bí thư Chi bộ thôn 5 cho biết: “Thôn có 500 hộ dân, với 1.568 người thì chỉ 20 hộ người Kinh, còn lại là đồng bào dân tộc thiểu số. Các tuyến đường liên thôn ở đây đều là đường đất nên vào mùa mưa rất trơn. Mỗi khi có xe trọng tải lớn hay máy cày đi qua thì mặt đường càng thêm sình lầy, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại, kéo theo đó là hàng hóa nông sản do người dân làm ra luôn bị tiểu thương ép giá”.

SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP GẶP KHÓ

Thời gian qua, cơ cấu kinh tế của xã tuy có chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ, thế nhưng nông - lâm nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn với hơn 90% giá trị sản xuất. Giao thông cách trở, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt với cây trồng chủ lực là điều nhưng bị mất mùa liên tục, năng suất trung bình chưa đạt 1 tấn/ha đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân.

Anh Điểu Nhơn ở thôn 5 cho biết: “Gia đình tôi có 8 ha đất, trong đó 6 ha điều, 2 ha cao su. Mấy năm nay, cao su rớt giá, gia đình trông chờ vào nguồn thu từ rẫy điều. Năm ngoái, vườn điều của gia đình chỉ đạt 7 tạ/ha nên sau khi trừ các khoản chi phí thì lời không nhiều”.

Đường xuống cấp, thời tiết diễn biến thất thường nên sản xuất nông nghiệp gặp khó. Vì vậy, năm 2017, thu nhập bình quân ở Đồng Nai chỉ đạt 22 triệu đồng/người; toàn xã còn 58 hộ nghèo, với 257 người. Đồng Nai mới đạt 9/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Ông Huỳnh Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Nai cho biết: “Niên vụ 2017-2018, trên địa bàn xã xuất hiện mưa trái mùa và sương muối khiến bông điều bị đen, rụng trái non, cháy lá. Xã đã vận động các tổ chức đoàn thể và người dân ra quân giải cứu vườn điều bằng nhiều hình thức như tuyên truyền cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Xã kết hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cấp thuốc bảo vệ thực vật cho 358 hộ với số tiền 179 triệu đồng; tổ chức 2 buổi hội thảo đầu bờ về chăm sóc, phòng, trị bệnh trên cây điều tại thôn 4 và thôn 5 có 50 người tham gia, với hy vọng cải thiện năng suất, giảm khó khăn cho người dân”.

“Hiện tuyến đường liên xã từ ngã ba Vườn Chuối đến UBND xã đang được đầu tư nâng cấp. Tuy nhiên, do mưa nhiều nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Thời gian tới, ngoài hướng dẫn thực hiện chăm sóc vườn điều, UBND xã tiếp tục vận động người dân trồng xen một số loại cây ngắn ngày để chủ động nguồn lương thực. Đồng thời tiếp tục vận động nhân dân đóng góp vốn đối ứng để cùng Nhà nước xây dựng các tuyến đường bê tông xi măng và điện chiếu sáng tại các khu dân cư, từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới” - ông Huỳnh Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

X.Túc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hiếu
(15:35 01/10/2018)
BẮC THANG LÊN HỎI ÔNG TRỜI! KAKA

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này