Lộc Ninh chủ động tiêm chủng bệnh sởi - rubella

11:05 AM - 24/12/2018

BP - Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh có nhiều nỗ lực trong tiêm chủng mở rộng, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm tỷ lệ mắc, chết do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Nhờ tiêm vắc-xin đầy đủ, an toàn và bảo đảm chất lượng, tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện trong những năm qua giảm đáng kể.

Huyện Lộc Ninh họp Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella năm 2018

Thực hiện Kế hoạch số 2290/KH-SYT ngày 20-11-2018 của Sở Y tế về triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn tỉnh, Công văn số 1094/KSBT-PCBTN ngày 7-11-2018 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh đã tham mưu UBND huyện triển khai các phương án để thực hiện tốt chiến dịch trên địa bàn huyện. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên nhằm huy động tối đa các nguồn lực thực hiện chương trình. Trung tâm tổ chức tập huấn tiêm chủng cho cán bộ y tế xã, thị trấn; điều tra đối tượng tiêm chủng, thành lập các điểm tiêm chủng và điểm trực cấp cứu; đẩy mạnh tuyên truyền trước chiến dịch thông qua các kênh tuyên truyền đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung giải thích cho người dân hiểu: Sự nguy hiểm của bệnh sởi và bệnh rubella đối với sức khỏe trẻ em, cộng đồng; các thông tin về vắc-xin, đối tượng tiêm và lợi ích của tiêm vắc-xin sởi - rubella... Trong chiến dịch cũng như tiêm chủng thường xuyên, cán bộ ngành y tế huyện luôn xác định bảo đảm an toàn tiêm chủng là yêu cầu hàng đầu nhằm hạn chế thấp nhất sự cố hoặc rủi ro.

Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella năm 2018 trên địa bàn huyện Lộc Ninh được thực hiện tại 27 điểm trường mẫu giáo và 16 trạm y tế xã, thị trấn từ ngày 24 đến 29-12-2018. Chiến dịch chia thành 3 cụm: cụm 1, ngày 24 và 25-12 tại các xã Lộc Hiệp, Lộc Quang, Lộc Phú, Lộc Thuận; cụm 2, ngày 26 và 27-12 tại các xã Lộc An, Lộc Hòa, Lộc Thạnh, Lộc Tấn, Lộc Thái, thị trấn Lộc Ninh; cụm 3, ngày 28 và 29-12 tại các xã Lộc Thiện, Lộc Điền, Lộc Khánh, Lộc Thành và Lộc Thịnh. Phương thức tiêm chủng đồng loạt hướng tới mục tiêu khống chế bền vững bệnh sởi và bệnh rubella thông qua việc cắt đứt nguồn lây truyền, giảm số người mắc, tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng. Dự kiến sẽ có 9.444 trẻ em được tiêm vắc-xin sởi - rubella, trong đó có khoảng 4.452 trẻ được tiêm tại cộng đồng; 4.992 trẻ được tiêm tại trường mẫu giáo, nhóm trẻ. Điểm tiêm chủng cố định tại các trạm y tế xã, thị trấn; điểm tiêm chủng ngoài trạm tại các trường học.

Để rà soát đủ đối tượng theo đúng độ tuổi, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với trường học, trạm y tế, trưởng ban điều hành các khu dân cư lập danh sách theo địa chỉ từng xã, thị trấn cụ thể, rõ ràng, tránh bỏ sót đối tượng. Do đặc thù địa bàn của huyện có một số xã, ấp đồng bào dân tộc thiểu số đông, xa trung tâm, Trung tâm Y tế huyện đã thành lập các đội lưu động phối hợp cán bộ, chiến sĩ biên phòng đóng quân trên địa bàn, đảm bảo trẻ từ 1-5 tuổi đều được tiêm phòng vắc-xin.

Để triển khai tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất, bà Trần Thị Bích Lệ, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện đã chỉ đạo ngành y tế huyện phối hợp tốt với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, đối tượng, mục tiêu của chiến dịch cũng như tác dụng và lợi ích của việc tiêm phòng vắc-xin, phản ứng có thể gặp phải sau tiêm... đến nhân dân. Trung tâm Y tế huyện lập danh sách đối tượng tham gia tiêm chủng; bố trí đầy đủ nhân lực, vắc-xin, vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm; tại các điểm tiêm chủng chuẩn bị tốt công tác cấp cứu, có thuốc chống sốc để xử lý trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Toàn huyện phấn đấu trong chiến dịch hoàn thành chỉ tiêu trên 90% trẻ em từ 1-5 tuổi được tiêm vắc-xin ngừa bệnh sởi - rubella.

Mai Hoàng Mỹ

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này