Xã luận

Năm mới - quyết tâm mới, thắng lợi mới!

12:00 AM - 16/02/2018

BP - Năm Đinh Dậu - 2017 đã qua, bằng những nỗ lực không ngừng, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã vượt qua một năm đầy thử thách và khó khăn để về đích một cách ngoạn mục. Lần đầu tiên sau nhiều năm cả nước hoàn thành và vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Năm 2017 được đánh giá là năm thành công trên lĩnh vực đối ngoại, nhất là việc Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC. Qua đó, uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế không ngừng tăng cao.

Đặc biệt, hệ thống chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh ngày càng được củng cố vững chắc, đời sống của nhân dân được nâng cao. Công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh và bước đầu đạt kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý rất kiên quyết, nghiêm minh, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu... Điều đó cho thấy, các chủ trương, nghị quyết của Đảng đã thực sự đi vào cuộc sống và tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội.

Trong sự thành công ấy của cả nước, có phần đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước. Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, song với sự lãnh đạo tập trung của các cấp ủy đảng, sự giám sát thường xuyên của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, tích cực của chính quyền các cấp, cùng sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của Bình Phước đã có sự chuyển biến tích cực và đạt kết quả toàn diện. Thu ngân sách 5.600 tỷ đồng, đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đề ra; kim ngạch xuất khẩu 1.992 triệu USD (kế hoạch 1.550 triệu USD); kim ngạch nhập khẩu 1.290 triệu USD (kế hoạch 375 triệu USD); tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 24,14% (kế hoạch 23%); tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 80% (kế hoạch 78%); 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã có sự chuyển biến tích cực và kết quả bước đầu có nhiều tín hiệu khả quan...

Lĩnh vực văn hóa, xã hội cơ bản đáp ứng nhiệm vụ đã đề ra; các chính sách đối với người có công, an sinh xã hội, chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện tốt. Công tác quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Duy trì và mở rộng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các nước bạn có chung đường biên giới (Campuchia, Lào). Năm qua, tuy là lần đầu tiên đăng cai, song Bình Phước đã tổ chức thành công Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam... Và điều đáng mừng là những mô hình mới, cách làm hay của Bình Phước đã đóng góp kinh nghiệm để Trung ương tổng kết thực tiễn, xây dựng và hoàn thiện cơ chế quản lý, đồng thời hình thành chính sách mới.

Xuân Mậu Tuất đã đến trong niềm hân hoan và những dự cảm tốt lành. Song, nhiệm vụ của năm 2018 hết sức nặng nề. Đó là, phát huy tối đa mọi tiềm năng, lợi thế; năng động, sáng tạo và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế của tỉnh một cách đồng bộ, toàn diện; trọng tâm là cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công nghiệp; cơ cấu lại đầu tư công và thu - chi ngân sách theo hướng tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” (Nghị quyết số 18-NQ/TW), “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” (Nghị quyết số 19-NQ/TW).

Để thực hiện thành công mục tiêu nêu trên, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp phải nghiêm túc và gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương, biến lời nói thành hành động, nhằm tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với truyền thống anh hùng của quê hương và bản lĩnh, trí tuệ của con người Bình Phước, nhất định chúng ta sẽ thành công.

Năm mới, niềm tin mới, quyết tâm mới và thắng lợi mới!

Bình Phước

Xem thêm: Báo xuân Mậu Tuất 2018

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này