Không để cái sảy nảy cái ung

08:00 AM - 13/07/2019

BP - Sau hội nghị trực tuyến quán triệt Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 6 vừa qua, dư luận cả nước đánh giá rất cao các giải pháp chống “tham nhũng vặt”. Bởi, tham nhũng vặt như “cái sảy” trên cơ thể, nếu không quyết liệt xử lý triệt để chúng sẽ nảy thành “cái ung” và gây ra nhiều hậu quả lớn.

Những năm qua, công tác đấu tranh ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tham ô, cửa quyền ở nước ta đã đạt nhiều kết quả nhất định. Nhiều vụ án tham ô, tham nhũng lớn được đưa ra xét xử công khai, nhiều trường hợp cửa quyền... bị xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, nạn tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là tham nhũng vặt trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức và người có chức, có quyền. Tham nhũng vặt được hiểu là những loại tham nhũng nhỏ, diễn ra khá phổ biến trong đời sống xã hội như tình trạng bác sĩ nhận phong bì khi chữa bệnh, cán bộ nhận tiền “bôi trơn” khi làm thủ tục hành chính... Việc chung chi khi xử lý trường hợp vi phạm luật giao thông; nạn chạy trường, chọn lớp cho con; “lót tay” khi tuyển dụng công chức, viên chức, người lao động và các chi phí ngầm trong hoạt động đấu thầu hay khi thực hiện xây dựng các công trình, dự án...

Có rất nhiều nguyên nhân tham nhũng vặt tồn tại, trong đó có một phần xuất phát từ ý thức của người dân khi muốn công việc của mình được giải quyết nhanh hơn. Ví như, doanh nghiệp sợ bị “ngâm” hồ sơ nên “bôi trơn” để cán bộ giải quyết nhanh hơn. Người vi phạm an toàn giao thông sợ bị giữ phương tiện, giấy tờ nên “lót tay” cho cảnh sát... Nữa là do cán bộ, viên chức và cá nhân trực tiếp giải quyết các vụ việc với công dân viện ra nhiều lý do khó khăn để gợi ý bồi dưỡng. Ngoài ra, nhiều vấn đề khác như đạo đức công vụ, cơ chế xử lý cán bộ vi phạm còn nhiều bất cập hay hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện đã dẫn tới tham nhũng vặt. Nếu không kịp thời chấn chỉnh, xử lý sẽ tạo thành các vụ tham nhũng lớn. Hậu quả, ngoài việc các công trình bị rút ruột, chất lượng đội ngũ cán bộ có vấn đề, còn làm xói mòn giá trị đạo đức, lấy đồng tiền làm trọng trong các mối quan hệ xã hội dẫn đến sai lệch công lý. Đặc biệt, làm suy giảm uy tín của Đảng; ảnh hưởng nghiêm trọng đến công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Thời gian qua, Bình Phước đã làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng. Trong năm 2018, tỉnh đã tổ chức tiếp xúc thường xuyên hàng ngàn lượt công dân; tổ chức hàng trăm lượt hội nghị, buổi sinh hoạt và các lớp tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho gần 10.000 lượt người tham dự. Tỉnh ủy cũng thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát về phòng, chống tham nhũng đối với một số cấp ủy trên địa bàn. Các ngành chức năng ở tỉnh cũng đã giải quyết 4 vụ án có liên quan đến tham nhũng. Cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật (khiển trách) 3 tổ chức đảng và 87 đảng viên. Trong đó, khiển trách 59 người, cảnh cáo 17 người, cách chức 6 người và khai trừ 5 trường hợp...

Đặc biệt, thời gian qua, công tác tiếp công dân, đối thoại với doanh nghiệp của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh được tăng cường và thường xuyên. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy cũng chỉ đạo bí thư các huyện, thị, thành ủy tổ chức tiếp xúc với công dân tại địa phương theo đúng định kỳ để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, ngăn chặn kịp thời biểu hiện tham nhũng trên từng địa bàn.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này