Những kiến nghị của cử tri với UBND tỉnh

06:40 AM - 21/12/2018

BP - LTS: Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội, Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Đoàn ĐBQH, trong các ngày từ 27 đến 29-11-2018, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức cho các ĐBQH tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh nhằm thông báo đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đồng thời tiếp thu những phản ánh, kiến nghị của cử tri. Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trong tỉnh, cụ thể như sau:

Cử tri xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp phản ánh việc giao đất, cấp đất tại Tiểu khu 134 trên địa bàn xã Phước Thiện thời gian qua thực hiện không đúng chủ trương. Cá nhân, đơn vị được cấp đất không sử dụng đất đúng mục đích cam kết đề ra mà bán lại cho các cá nhân, doanh nghiệp để xây dựng trang trại chăn nuôi heo. Trên địa bàn xã đang xây dựng 8 trang trại nuôi heo, trong đó có 1 trang trại đã hoạt động nhưng không đảm bảo vệ sinh môi trường, gây mùi hôi thối khó chịu cho nhân dân trong vùng. Cử tri lo ngại việc tồn tại nhiều trang trại nuôi heo trên địa bàn sẽ làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra việc giao đất, cấp đất tại Tiểu khu 134 trên địa bàn xã Phước Thiện, đồng thời kiểm tra chuyên ngành đối với các trang trại nuôi heo trên địa bàn, có biện pháp xử lý để nhân dân yên tâm.

Cử tri thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành kiến nghị tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội tỉnh - Ảnh: Đ. Trình

Cử tri Vũ Văn Cầu, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh phản ánh: Trên địa bàn xã Lộc Quang có 3 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của nhân dân trong vùng. Cử tri cho rằng việc xây dựng các trang trại chăn nuôi trên địa bàn không đảm bảo quy định về khoảng cách và vệ sinh môi trường. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý để nhân dân ổn định cuộc sống.

Cử tri Đặng Bá Bay, tổ 2, ấp Thanh Thiện, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long phản ánh: Khu vực rừng cây tái sinh trên đồi Dầu thuộc tổ 2, ấp Thanh Thiện, xã Thanh Lương hiện có 7 lò gạch đang hoạt động. Cử tri cho rằng, việc cấp phép cho các lò gạch hoạt động trong khu vực rừng cây tái sinh là vi phạm quy định về bảo vệ đất rừng, đồng thời tập trung số lượng lớn lò gạch tại đây đã gây ô nhiễm môi trường sống của nhân dân trong vùng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý nhằm khôi phục rừng cây tái sinh khu vực đồi Dầu và đảm bảo môi trường sống cho nhân dân trong vùng.

Cử tri Điểu Thắng, thôn Bù Nga, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập kiến nghị: Cống thoát nước của Thủy điện Cần Đơn được lắp đặt ở vị trí khá cao, do đó vào mùa mưa nước tràn xuống khu vực dân cư khiến đường giao thông đi lại khó khăn, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý để đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân trong khu vực.

Cử tri Nguyễn Quốc Việt, ấp Núi Gió, xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản kiến nghị: Đường vào ấp Núi Gió, xã Tân Lợi do các công ty khai thác đá vận chuyển đá lưu thông qua lại thường xuyên gây hư hỏng nặng, giao thông qua đoạn đường này gặp rất nhiều khó khăn. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị nhưng các ngành chức năng vẫn chưa có kế hoạch sửa đường. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo ngành chức năng cải tạo, nâng cấp tuyến đường nói trên để nhân dân đi lại thuận tiện.

Cử tri Nguyễn Văn Thời, ấp Thanh Thiện, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long kiến nghị: Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khu vùng đệm, Dự án Nhà máy xi măng Bình Phước được phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn còn 16 hộ dân trong vùng dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư. Hiện đời sống của các hộ dân rất khó khăn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm kiểm tra, tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 16 hộ dân nói trên, giúp các hộ có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cử tri Triệu Thị Thu Hằng, ấp 1, xã Minh Thắng và cử tri Trần Văn Tiến, ấp 5, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành kiến nghị: Dự án đập thủy lợi Phước Hòa đã phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư từ lâu nhưng đến nay công tác này vẫn chưa hoàn thành. Hiện còn nhiều hộ dân có đất bị thu hồi trong Dự án đập thủy lợi Phước Hòa thuộc diện cấp tái định cư nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng thực hiện đúng quy định. Một số hộ đã hoàn thành thủ tục khai nộp thuế nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện đời sống của các hộ dân rất khó khăn, chỗ ở không ổn định. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và sớm tiến hành các thủ tục cấp đất tái định cư cho các hộ dân để ổn định cuộc sống.

Cử tri Lê Văn Thức, tổ 2, khu phố Phú Thịnh và cử tri Đoàn Văn Láng, khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú; cử tri Lê Ngọc Tính, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài đề nghị: Chủ tịch UBND tỉnh bố trí lịch tiếp công dân, trực tiếp tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh theo quy định của Luật Tiếp công dân để xem xét, giải quyết, chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài liên quan đến công tác giải tỏa đền bù khi nhà nước thu hồi đất của các hộ dân đối với các dự án trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.

Cử tri Bùi Văn Bộ, thôn Sơn Lập, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng kiến nghị: Quyết định số 2933/QĐ-UBND ngày 15-10-2009, của UBND tỉnh Bình Phước về việc phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất chi tiết đối với diện tích đất tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2020 huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, trong đó có quy hoạch đất dự trữ phát triển Khu công nghiệp và khu chăn nuôi tập trung đến năm 2020 và một số hộ dân ở xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài. Tuy nhiên, trong phần ghi chú của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi “Diện tích thuộc đất dự trữ phát triển” nên các ngân hàng không xem xét cho vay vốn để sản xuất - kinh doanh. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bù Đăng xem xét điều chỉnh phần ghi chú trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân trên địa bàn huyện để các hộ có điều kiện tiếp cận vốn vay của ngân hàng đầu tư sản xuất - kinh doanh nhằm ổn định cuộc sống.

Cử tri Đỗ Văn Tú, ấp 4, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh kiến nghị: Đối với yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh và giấy chứng minh nhân dân cho người đã có hồ sơ, giấy tờ nhưng không thể hiện được ngày, tháng sinh theo quy định hiện hành cơ quan tiếp nhận sẽ tiến hành xác định lại ngày, tháng sinh. Nếu không xác định lại được ngày, tháng sinh thì ghi ngày đầu tiên của tháng sinh hoặc ghi ngày 1-1 của năm sinh. Tuy nhiên tại xã Lộc Quang, cán bộ hộ tịch do chưa hiểu đúng nội dung của các quy định mới, do đó khi giải quyết vẫn yêu cầu người dân trở về địa phương đăng ký khai sinh lần đầu để xin giấy xác nhận ngày, tháng sinh, điều này gây phiền hà và khó khăn cho người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn cán bộ hộ tịch xã Lộc Quang các quy định về thủ tục cấp đổi lại giấy chứng minh nhân dân và giấy khai sinh cho người dân theo quy định mới.

Cử tri Lê Văn Chuẩn, ấp 8, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú phản ánh: Quyết định số 15/2015/QĐ-UBND ngày 12-6-2015 của UBND tỉnh Bình Phước ban hành quy định mức chi, quản lý và sử dụng kinh phí đảm bảo công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, theo đó quy định chi thù lao cho hòa giải viên cấp cơ sở là 200 ngàn đồng/vụ/tổ hòa giải thành và 150 ngàn đồng/vụ/tổ hòa giải không thành. Tuy nhiên, do kinh phí chi trả cho hoạt động hòa giải còn hạn chế dẫn đến việc chi trả cho các đối tượng này ở các địa phương thực hiện không thống nhất, có nơi chi trả theo hồ sơ vụ, việc, có nơi chi trả cả năm cho công tác hòa giải ở cơ sở với một khoản kinh phí nhất định mà không tính theo hồ sơ vụ, việc là chưa phù hợp. Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo các địa phương thực hiện mức chi trả này cho thống nhất và đúng quy định.

M.Hạnh (tổng hợp)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này