Đại sứ các nước Trung Đông và châu Phi tin tưởng hợp tác với Việt Nam

02:25 PM - 10/09/2019

BPO - Đại sứ Ai Cập Mahmoud Hasan Nayel khẳng định tạo cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam và bày tỏ hy vọng sẽ có thêm các làn sóng doanh nghiệp Việt Nam đến kinh doanh tại Ai Cập.

Dai su cac nuoc Trung Dong va chau Phi tin tuong hop tac voi Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với các đại sứ, đại biện, đại diện các nước Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên bên lề Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông và châu Phi năm 2019” diễn ra trong hai ngày 9 và 10-9 tại Hà Nội, đại sứ các nước đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam và tin tưởng tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời tới.

Đại sứ Ai Cập Mahmoud Hasan Nayel cho biết thương mại giữa hai nước có thể đã tăng 100% trong ba năm qua, riêng tốc độ tăng trưởng năm 2018 đạt 25%.

Việt Nam và Ai Cập có mô hình phát triển rất tương đồng, cùng chú trọng khuyến khích xuất khẩu và điều quan trọng là lợi nhuận có được trong quan hệ thương mại.

Về đầu tư, ông cho biết, Ai Cập có những khu kinh tế lớn đang thu hút đầu tư của Việt Nam. Về chính sách hỗ trợ của Chính phủ Ai Cập cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại Ai Cập, ông cho biết Ai Cập ủng hộ thương mại tự do và là một trong những thành viên đầu tiên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Ai Cập tạo cơ hội bình đẳng cho nhà đầu tư đến từ tất cả các nước, đặc biệt là Việt Nam.

Chính phủ nước này sẽ làm những gì có thể và ông hy vọng sẽ có thêm các biện pháp mới được thực hiện nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ông hy vọng sẽ có thêm các làn sóng doanh nghiệp Việt Nam đến kinh doanh tại Ai Cập.

Trong khi đó, Đại sứ Tanzania, Mbewa Brighton Kairuki, cho rằng Tanzania và Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc mở rộng hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực khác ngoài viễn thông, chẳng hạn như dệt may.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể xây dựng các nhà máy tại Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu.

Đánh giá về đóng góp của các doanh nghiệp Việt Nam đang có hoạt động tại Tanzania, ông cho biết, Tanzania là một trong số ít những quốc gia mà doanh nghiệp Việt Nam là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đang đầu tư.

Viettel không chỉ đang tạo ra việc làm cho 3.000 người; trong đó có 1.000 lao động trực tiếp, mà còn mở rộng mạng lưới viễn thông ở Tanzania.

Bên cạnh đầu tư, Việt Nam cũng đang là nhà nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm của Tanzania. Nông dân Tazania đang được hưởng lợi từ các doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng nói về tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại với Việt Nam, Đại sứ Cộng hòa Yemen Adel Mohamed Ali Ba Hamid nhấn mạnh Việt Nam là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Yemen tại châu Á và cho rằng Việt Nam sẽ vươn lên vị trí số một trong 5 năm tới.

Ông cũng cho biết, hiện có nhiều dự án hợp tác đang được triển khai giữa hai nước.

Vào tháng 10 tới, một hội thảo về hợp tác thương mại với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp hai bên sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, các phái đoàn hai nước cũng sẽ thảo luận các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này