Cuộc chiến Sevastopol

03:01 PM - 25/07/2019

BP - Lợi dụng khi đế quốc Ottoman ngày càng suy yếu, đầu năm 1854, Nga hoàng Nikolai I cho quân vượt sông Danube đánh chiếm một số vùng lãnh thổ thuộc sự quản lý của đế quốc Ottoman. Cuối tháng 3-1854, Anh - Pháp tuyên chiến với Nga. Tuy giúp Thổ nhưng vua Pháp yêu cầu Ottoman phải công nhận mình có chủ quyền tại vùng đất thánh Jerusalem.

Trong khi đó, Nga yêu cầu Thổ khước từ đề nghị của Pháp nhưng phải công nhận mình có chủ quyền tại vùng đất này. Pháp liền đưa chiến hạm vào biển Baltic, quân Nga kéo vào Moldavia và Wallachia. Anh đưa nhiều hạm đội đến tiếp ứng cho hải quân Pháp, sau đó cùng với Áo, Thổ họp tại Viên đề nghị Nga giảng hòa. Tuy nhiên, mọi thương lượng đều đổ bể vì quan điểm trái chiều của các nước nên Nga tiếp tục điều binh tới đồn trú tại sông Danube. Cuối tháng 11-1853, Nga bắn chìm nhiều tàu chiến của Ottoman đang neo đậu trong cảng Sinope. Ngày 17-10-1854, liên quân Anh - Pháp đổ bộ lên bán đảo Krym, bao vây thủ phủ Sevastopol. Quân Nga mở mũi tấn công nhằm phá vòng vây của liên quân Anh - Pháp tại Inkerman nhưng thất bại. Ngày 11-9-1855, quân Nga tại Sevastopol bị thất thủ sau 11 tháng chống lại sự bao vây của liên quân Anh - Pháp.

Trong khi cuộc chiến ở Sevastopol đang tiếp diễn, tại phía Bắc, quân Nga dựa vào những khu vực phòng thủ kiên cố dọc bờ biển Phần Lan để chống lại liên quân Anh - Pháp. Năm 1855, liên quân Anh - Pháp huy động hơn 1.000 khẩu đại bác bắn 20 ngàn viên đạn vào căn cứ Sveaborg của Nga đóng gần thành phố Helsinki. Sau khi bắn phá hoang tàn thành phố này, quân Anh - Pháp đổ bộ vào đất liền nhưng bị quân Nga đánh bật trở lại tàu.

Sau khi Nga hoàng Nikolai I lâm trọng bệnh và chết ngày 2-3-1855, hoàng tử Aleksandr II kế vị ngai vàng và nhận thấy cuộc chiến không chỉ diễn ra ở vùng sông Danube như dự tính và đã có đến 522 ngàn người chết, bị thương cùng những thiệt hại về kinh tế rất lớn. Do đó, Nga hoàng Aleksandr II đề nghị thương lượng hòa bình với phe đồng minh. Đến giữa năm 1856, 2 bên ký hòa ước tại Paris, trong đó có quy ước hàng hải giữa Nga và Ottoman, định lại ranh giới chủ quyền vùng biển Đen.

Các nhà sử học đánh giá, cuộc chiến nêu trên với thất bại tại Sevastopol đã làm sụp đổ sức mạnh của hải quân Nga, đồng thời giúp nước đồng minh giành quyền quản lý biển Đen và khống chế các đường hàng hải. Đặc biệt, giới quân sự thế giới đánh giá đây là một cuộc chiến tranh hiện đại đầu tiên trong lịch sử, với những kỹ thuật quân sự, phương thức vận hành quân đội tham chiến rất tân tiến, làm thay đổi hình thức chiến tranh của nhân loại về sau.

T.P (Trích các sự kiện nổi bật trong lịch sử)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này