Trách nhiệm của toàn xã hội

01:28 PM - 25/04/2019

BP - Tại buổi gặp mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN mới đây, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những phút trải lòng về thực trạng văn hóa, đạo đức đang bị xuống cấp.

Từ mấy ngàn năm nay, tổ tiên chúng ta đã xây dựng được nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và đạo đức con người Việt Nam rất độc đáo. Mỗi khi đất nước có họa xâm lăng thì già trẻ, gái trai một lòng chiến đấu bảo vệ quê hương. Hòa bình lập lại, họ trở về với cuộc sống đời thường, chung tay xây dựng cuộc sống mới theo hướng chân - thiện - mỹ... Thế nhưng, mặt trái của nền kinh tế thị trường đã tác động tiêu cực tới cuộc sống, ảnh hưởng không nhỏ đến nét đẹp văn hóa của dân tộc và đạo đức xã hội. Một bộ phận nhỏ người dân trở nên hung dữ, tàn ác khi ra tay sát hại đồng bào. Nhiều cán bộ lạm quyền, bị thoái hóa, biến chất, tham ô, tham nhũng. Đối tượng phạm tội đã không chừa bất kỳ thủ đoạn nào để cướp giật, gieo rắc “cái chết trắng”, buôn người qua biên giới, chăn dắt trẻ em, hãm hiếp, đánh nhau chỉ vì xích mích nhỏ nhặt. Thanh niên ra đường hành xử bằng gậy gộc, hung khí... Tình trạng này diễn ra trên diện rộng, với chiều hướng đang trở nên phức tạp và hậu quả khó lường...

Tại Bình Phước, tình trạng văn hóa, đạo đức của một bộ phận người dân cũng đang bị xuống cấp. Chỉ vì nghi ngờ chồng gửi tiền nuôi con riêng mà Bùi Thị Hoa (36 tuổi), trú xã Đồng Tâm (Đồng Phú) đã ra tay hạ sát hại chồng bằng lá ngón. Trước đó, vụ án Bùi Thanh Sang (52 tuổi), trú xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng giết vợ rồi đốt xác phi tang. Cũng chỉ vì ăn thua mấy chục ngàn đồng tiền chơi bài, Nguyễn Văn Đồng (69 tuổi), trú xã Đức Liễu (Bù Đăng) đã đánh và đẩy bạn xuống giếng gây ra cái chết thương tâm cho ông Trần A Ửng. Nhiều trường hợp con đánh chết cha đẻ, cháu đánh chết bà ngoại, bạn bè vì xích mích trên mạng xã hội mà đánh chết người... và những vụ án đau lòng khác đã xảy ra gây hoang mang dư luận.

Tại buổi gặp mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đạo đức là nền tảng tinh thần. Càng phát triển kinh tế theo cơ chế thị trường thì càng phải quan tâm giữ gìn văn hóa, đó là bản chất của chủ nghĩa xã hội. Đường lối của Đảng là đổi mới, không đổi màu, là hòa nhập chứ không hòa tan nên càng phải giữ vững bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc và đạo đức cách mạng trong bối cảnh hiện nay. Vì vậy, cần phải tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng của dân tộc cho các thế hệ trẻ, lấy nhà trường và gia đình làm trung tâm của sự giáo dục này. Nhà trường phải lấy phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn” để giảm tải chương trình dạy chữ, không chạy theo thành tích, thi đua mà tăng cường công tác giáo dục nhân cách, đạo đức dạy làm người cho học sinh.

Để thực hiện được điều này, ngành văn hóa cần rà soát và loại bỏ các chương trình giải trí, phim ảnh trái với thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam. Nghiêm cấm các hành vi cổ vũ, hô hào những thành phần nổi tiếng, người của công chúng nhưng có lối sống hoang lạc, đồi trụy, buông thả, dung tục, thiếu văn hóa trên truyền thông hay mạng xã hội. Bên cạnh đó, các chế tài xử lý những hành vi sai phạm về đạo đức, văn hóa phải đủ sức răn đe. Và việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc là trách nhiệm của toàn xã hội.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này