Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài Gòn

07:16 AM - 15/04/2019

BPO - Công trình mang nét kiến trúc hiện đại kết hợp truyền thống dân tộc, tọa lạc trên khu đất rộng 400 ha.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònKhu đền tưởng niệm các vua Hùng nằm trên một quả đồi cao hơn 20 m thuộc công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc rộng hơn 400 ha (phường Long Bình, quận 9), cách trung tâm TP HCM khoảng 30 km.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònCông trình được hoàn thành năm 2009. Hạng mục đền tưởng niệm gồm 4 phần chính: quảng trường, đường tre, đền thờ và sân vọng.

Ngay lối vào đền Hùng là quảng trường vuông vức rộng 4.000 m2, nền có hình mặt trời mô phỏng mặt trống đồng Đông Sơn. Hai bên quảng trường có 9 cột đá cao 6 m tượng trưng cho 18 đời vua Hùng.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònTừ quảng trường dẫn lên đền là đường tre dài 360 m, rộng 10 m, được xây dựng ôm theo triền dốc của quả đồi. Ở giữa đường là nhà bia, đặt bia đá khắc nội dung ca ngợi công đức của tổ tiên và niềm tự hào lịch sử, truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt Nam.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònĐiểm nổi bật của lối lên đền là hàng tre xanh tỏa bóng mát hai bên, gợi nhắc hình ảnh làng quê Việt. Con đường làm bằng đá, có tổng cộng 107 bậc thang.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònĐiểm cuối của công trình là đền tưởng niệm các vua Hùng, nằm trên đỉnh đồi. Phía trước có một sảnh nhô ra với hai cầu thang đi lên điện thờ và sân thượng.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònCông trình đền tưởng niệm có mặt bằng hình vuông, xoay góc 45 độ so với trục chính. Tổng thể đền gồm ba hạng mục nhỏ là sân lễ, sân hội và sân vọng.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònBan thờ chính của đền trong sân lễ là nơi thờ Quốc tổ Hùng Vương, Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Đất và Nước. Hai bên là 8 gian thờ Lạc Hầu, Lạc Tướng, Lạc Dân, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, An Dương Vương, Trưng Nữ Vương...

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònHai bên đền thờ là dãy hành lang trưng bày bia 33 khối đá chủ quyền quần đảo Trường Sa. Quanh đền là các hình ảnh, họa tiết về thời đại Hùng Vương.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònSân hội ở tầng một của đền được xây dựng chủ yếu bằng đá, mang kiến trúc đương đại với những đường nét, mảng khối mạnh mẽ. Điểm nổi bật là mỗi hàng hiên có 15 cột biểu thị cho 15 bộ lạc tạo lập nước Văn Lang.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònTầng thượng hình vuông gọi là Sân vọng, chính giữa có một khoảng sân được gọi là Âm bản trống đồng. Hình tròn và vuông ở đây tượng trưng cho trời và đất. Chính giữa sân là một tiểu đình hai lớp mái. Nơi đây có 54 cột đá tượng trưng cho các dân tộc Việt Nam.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònTrong tiểu đình đặt phiên bản trống đồng Hoàng Hạ (Hòa Bình), có niên đại khoảng 2.000 - 2.500 năm.

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài GònKhông gian đền Hùng ở TP HCM gợi sự giao hòa trời đất, tạo nên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ với tầm nhìn hướng về quê cha đất tổ của những người con phương Nam.

Vào các dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm (10-3 Âm lịch), nhiều lễ hội được tổ chức ở đây.

Nguồn VnExpress

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này